การเลือกซื้อเครื่องสุขภัณฑ์

" บริษัท คลีนิคสุขภัณฑ์ จำกัด ครบเครื่อง เรื่องสุขภัณฑ์ระดับพรีเมี่ยม"

 


               เครื่องสุขภัณฑ์ (sanitary ware) อุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในห้องน้ำ อีกทั้งยังเป็นเครื่องประดับและเฟอร์นิเจอร์ให้กับตัวห้องน้ำอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันเครื่องสุขภัณฑ์มีการดีไซน์ที่ทันสมัยและสวยงามมากขึ้น แถมยังมีสีให้เลือกมากมาย แต่ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานและเหมาะกับสถานที่นั้นด้วย

 
เครื่องสุขภัณฑ์เป็นอุปกรณ์ที่ถูกใช้งานทุกวันจึงต้องมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เพราะหากเกิดการชำรุดบ่อยครั้ง ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากในการเปลี่ยน ดังนั้นก่อนการติดตั้งจึงต้องรู้วิธีในการเลือกซื้อเครื่องสุขภัณฑ์ ดังนี้

ชักโครก (toilet bowl)

ปัจจุบันระบบการใช้งานของตัวชักโครก (Toilet) ได้ถูกพัฒนาให้มีการใช้น้ำน้อยลง แต่ยังคงประสิทธิภาพในการชำระล้าง จึงช่วยให้ประหยัดน้ำได้ 30% แต่ก็มีอีกหลายอย่างที่ต้องพิจารณาก่อนการเลือกซื้อชักโครก

 


 • ขนาด สำหรับขนาดของท่อประปาที่เชื่อมต่อเข้ากับตัวสุขภัณฑ์ ควรมีขนาดตรงกับประเภทสุขภัณฑ์ที่ใช้ เช่น ชักโครกฟลัชวาล์ว ที่ต้องต่อท่อตรงเข้ากับตัวชักโครกโดยไม่ผ่านถังพักน้ำควรมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางท่อ 1 นิ้ว ส่วนรุ่นที่มีถังพักน้ำต้องใช้ท่อขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ½ นิ้ว

 • ระยะการวางท่อ สำหรับระยะการวางท่อประปาและท่อน้ำทิ้งควรเหมาะสมกับรุ่นของสุขภัณฑ์

 • มีการตรวจดูสภาพภายนอกของตัวชักโครก ต้องสมบูรณ์ ไม่มีรอยแตกร้าว

 • มีการทดสอบการชะล้างก่อนตัดสินใจซื้อ และตรวจดูอุปกรณ์ชุดลูกลอยว่าอยู่ในสภาพที่เรียบร้อยหรือไม่ ฝารองนั่งชักโครกต้องอยู่ในสภาพดี

 •  

 

 โถปัสสาวะชาย (Urinal)

โถปัสสาวะชาย (Urinal) เป็นอีกหนึ่งเครื่องสุขภัณฑ์ที่ผู้ชายจะพบเห็นได้บ่อยๆ ตามพื้นที่สาธารณะต่างๆ ซึ่งการเลือกซื้อโถปัสสาวะชาย (Urinal) ควรพิจารณาจากความคุ้มค่า ความเหมาะสมและลักษณะการใช้งาน ซึ่งการเลือกซื้อโถปัสสาวะชายสามารถพิจารณาได้ดังนี้

 

 1. ความชอบ ความสวยงาม และความเหมาะสมเข้ากันได้ดีกับสไตล์ของห้องน้ำ ซึ่งขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเจ้าของบ้าน

 2. ฟังฟ์ชันการใช้งาน ซึ่งปัจจุบันมีระบบการชะล้างอยู่ 2 แบบ คือ

 • แบบใช้มือสัมผัสเพื่อกดล้างฟลัชชำระล้าง

 • แบบระบบเซ็นเซอร์ ที่ใช้รังสีอินฟาเรดตรวจจับการใช้งาน

 •  

 

 


อ่างอาบน้ำ (Bathtub)

สำหรับการเลือกซื้ออ่างอาบน้ำควรเลือกตามลักษณะการใช้งาน ขนาดและพื้นที่ของห้องน้ำ ซึ่งอ่างอาบน้ำมี 2 ประเภท คือ อ่างอาบน้ำแบบธรรมดา และอ่างอาบน้ำวน โดยอ่างทั้งสองมีความแตกต่างกันพอสมควร ดังนี้

 

 1. อ่างอาบน้ำแบบธรรมดา
เป็นอ่างอาบน้ำที่เห็นได้บ่อยมากที่สุด ซึ่งอ่างอาบน้ำมีทั้งแบบฝังตัวและลอยตัว ข้อดีของอ่างอาบน้ำธรรมดาคือติดตั้งง่ายและมีราคาประหยัด

 

 1. อ่างอาบน้ำแบบวน
อ่างอาบน้ำแบบวน หรือที่เรียกและได้ยินกันอีกชื่อว่า อ่างจากุซซี่ การทำงานของอ่างน้ำวน คือการติดตั้งเครื่องอัดอากาศเข้าไปในตัวอ่างด้วย ทำให้สามารถปล่อยอากาศออกมาจากตัวอ่างได้ จนกลายเป็นเครื่องนวดไปในตัว

 

 


ก๊อกน้ำ (Faucets)

โดยส่วนมากก๊อกน้ำที่เราเห็นในห้องน้ำจะมีการติดตั้งอยู่ 2 จุด คือ ก๊อกบริเวณอ่างล้างหน้า มี 3 ชนิด คือ ก๊อกเดี่ยว ก๊อกรูผสม และก๊อกผสมเซ็นเซอร์ อีกที่คือก๊อกอาบน้ำ ซึ่งจะประกอบไปด้วย ฝักบัว วาล์วเปิดปิด ก๊อกน้ำสำหรับอ่างอาบน้ำและอ่างล้างหน้าควรเป็นก๊อกประเภทที่มีวาล์วภายในเป็นเซรามิควาล์ว สุขภัณฑ์ เพราะสามารถใช้งานได้ยาวนาน และที่สำคัญสามารถเปิดและปิดน้ำได้สนิทด้วย ถ้ามีงบประมาณมากและต้องการใช้ก๊อกน้ำทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็น ควรเลือกก๊อกน้ำเซรามิควาล์วแบบเดี่ยวผสม ที่ช่วยควบคุมอุณหภูมิของน้ำตามที่ต้องการให้อย่างรวดเร็ว และไม่เปลืองน้ำ นอกจากนี้การใช้งานสะดวกก็สำคัญ จะได้ไม่สร้างความรำคาญใจ ควรเลือกแบบเปิดปิดถนัดมือ ทำความสะอาดง่าย ก๊อกแบบรูเดียวจะเป็นที่นิยมมากที่สุด เพราะใช้งานง่าย สามารถควบคุมได้ด้วยมือเพียงข้างเดียว และราคาไม่แพง แต่ถ้าเป็นก๊อกเซ็นเซอร์จะสะดวกมากและประหยัดน้ำมากกว่า แต่ราคาก็จะแพงตามขึ้นไปด้วย

 

 ฝักบัว (shower)

ในปัจจุบันฝักบัวมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบด้วยการพัฒนาที่ทำให้มีฟังก์ชันในการใช้งานมากขึ้น การดีไซน์ที่แปลกใหม่ตอบรับกับการออกแบบของห้องน้ำ ซึ่งฝักบัวมีให้เลือกหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นแบบสายน้ำละเอียดหรือหยาบตามแบบที่ตนเองชอบ ซึ่งการเลือกซื้อนั้นขึ้นอยู่กับงบประมาณและความพอใจของผู้ใช้งาน แต่การเลือกซื้อก็ควรเลือกหัวสเปรย์ที่ทำจากวัสดุที่ไม่เป็นสนิม

 

 นอกจากการพิจารณาเลือกซื้อสุขภัณฑ์ในแต่ละชนิดแล้ว การจัดวางให้ลงตัวอย่างเหมาะสมก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากเช่นกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับตัวบุคคลว่าชอบห้องน้ำสไตล์ไหน เพราะห้องน้ำเป็นอีกหนึ่งที่ช่วยให้ความผ่อนคลายกับร่างกายเราได้

 

 

สนใจสอบถามรายละเอียดและชมสินค้าสุขภัณฑ์อื่นๆได้ที่
www.clinicsukkapan.com
clinicsukkapan.thailandpocketpages.com

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15

Comments on “การเลือกซื้อเครื่องสุขภัณฑ์”

Leave a Reply

Gravatar